การเข้า"ผับ"และ"บาร์"
เมื่อคนฝรั่งเศสนัดกันว่าคื นนี้จะออกไปเที่ยว โดยทั่วไปเขามักรวมพลเพื่อก ินอาหารเย็นกันก่อน เรียกว่า un before ( เอิง บีฟอ ) อาหารเย็นที่ว่านี้ เขาจะทำกินเองง่ายๆที่บ้านค นใดคนหนึ่ง หรือ ซื้อพวกพิซซ่าแช่แข็งมาอุ่น กิน จากนั้นค่อยออกเดินจากบ้านป ระมาณ 21.30 เพื่อไปยัง " บาร์ "
ที่บาร์นั้น บางแห่งมีชั้นเดียว บางแห่งมีสองชั้น แต่ทุกแห่งเป็นระบบ self service เหมือนกันหมด แบบเดียวกับที่เราเข้าตามร้ าน fast food คือ เราต้องต่อแถวเพื่อซื้อเครื ่องดื่มที่เคาน์เตอร์ด้านหน ้า แล้วค่อยเดินเข้าไปเลือกโต๊ ะนั่งตามอัธยาศัย ไม่มีการที่พนักงานเสิร์ฟเด ินมารับออเดอร์ที่โต๊ะเรา
เครื่องดื่มที่คนฝรั่งเศสนิ ยมสั่งตามบาร์ คือ เบียร์ ได้แก่
1. เบียร์สดแบบธรรมดาที่กดออกจ ากเครื่อง คุณภาพไม่ค่อยดีนัก ราคาประมาณ 3 ยูโร เขาจะเสิร์ฟในแก้วพลาสติก
2. เบียร์ Desperados มีผสมของแอลกอฮอล์จากประเทศ แม๊กซิโกชื่อ tequila ตามปกติแล้ว หากเราดื่ม tequila เพียวๆ เราจะต้องอมเนื้อมะนาวสดไว้ ในปาก แล้วค่อยดื่ม tequila พร้อมมะนาว จากนั้นให้ทาเกลือที่มือ และเลียกินเกลือตามเข้าไป ทำให้เมื่อเราสั่งเบียร์ Desperados ที่บาร์ เขาจะฝานมะนาวสดชิ้นเล็กๆวา งไว้บนปากขวด เราก็ดันมะนาวนั้นลงในขวดแล ้วค่อยดื่ม
3. Monaco เป็นเครื่องดื่มที่ผู้หญิงส ่วนใหญ่จะสั่ง มีส่วนผสมของน้ำมะนาว น้ำทับทิม และเบียร์ ทำให้สีของน้ำออกเป็นสีชมพู
หากท่านไม่ดื่มเครื่องดื่มแ อลกอฮอล์ ท่านก็สามารถสั่งน้ำอัดลมแท นได้ แต่ตามบาร์ทั่วไป จะไม่ค่อยขายน้ำผลไม้คั้นสด นอกจากนี้ จะไม่มีการขายอาหารใดๆทั้งส ิ้น คนฝรั่งเศสไม่มีการกินกับแก ล้มคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮ อล์ เขาดื่มแค่เครื่องดื่มล้วนๆ ซึ่งเขาก็รู้ว่ามันไม่ดีต่อ สุขภาพ ความจริงควรจะกินของกินเล่น ไปด้วยเพื่อละลายความเข้มข้ นของแอลกอฮอล์ในเส้นเลือด แต่เนื่องจากเป็นธรรมเนียมป ฎิบัติของบาร์ เขาจึงได้แต่นั่งดื่มและพูด คุยกัน
บรรยากาศใน " บาร์ " นั้นค่อนข้างสงบ ต่างคนต่างนั่งคุยกันเป็นกล ุ่มที่โต๊ะของตัวเอง ถึงแม้ว่าเสียงเพลงจะดัง แต่ก็ไม่ได้ดังมากจนเป็นอุป สรรคในการพูดคุย และลูกค้าก็สามารถเลื่อนโต๊ ะ ยกเก้าอี้ เพื่อเคลียร์บางมุมของร้านใ ห้โล่งเพื่อใช้เป็นลานเต้นไ ด้ตามสะดวก
เวลาเปิดของ " บาร์ " คือ ประมาณ 19.30 เป็นต้นไป คนส่วนใหญ่จะทยอยเข้าบาร์หล ัง 22.00 กฎหมายระบุให้บาร์ทุกแห่งปิ ดเวลา 02.00 หากคนฝรั่งเศสยังอยากสนุกกั นต่อ เขาก็ย้ายไป " ผับ "
ระบบการเข้า " ผับ " ของฝรั่งเศสมี 2 แบบ คือ แบบแรก เราต้องเสียค่าเข้า 10-15 ยูโร และส่วนมากค่าเข้าของผู้ชาย จะแพงกว่าผู้หญิง พอเราเสียค่าเข้าแล้ว เราจะสั่งเครื่องดื่มข้างใน หรือไม่สั่งก็ได้ เพราะราคาเครื่องดื่มในผับจ ะแพงกว่าในบาร์มาก ดังนั้นวัยรุ่นฝรั่งเศสส่วน หนึ่งจะใช้วิธีว่า ยอมเสียแค่ค่าเข้า แต่พอเข้าไปแล้วก็ขอน้ำเปล่ าเป็นเหยือกกินฟรี หากทางร้านไม่ให้ เขาก็เข้าไปกินน้ำจากก๊อกใน ห้องน้ำแทน เพราะน้ำประปาที่ฝรั่งเศสกิ นได้ ปลอดภัย
แบบที่สอง คือ ผับที่ไม่คิดค่าเข้า แต่ตอนเราเดินผ่านประตูเข้า ไป พนักงานจะแจกคูปอง 1 ใบ/ คน เราจะต้องถูกบังคับให้ซื้อเครื่ องดื่มด้านใน เพื่อแลกกับการที่พนักงานจะ ปั๊มตัวแสตมป์บนคูปองนั้นให ้เรา เราถึงจะมีสิทธิ์ออกจากผับไ ด้ ถ้าเราไม่มีตัวแสตมป์บนคูปอ ง พนักงานตรวจที่ประตูขาออกจะ ไม่อนุญาตให้เราออก
บรรยากาศใน " ผับ " จะต่างจากบาร์ เพราะมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งน ้อยมาก ส่วนใหญ่ทุกคนต้องยืนเต้นกั น คนแน่นตลอด เบียดเสียดกัน และเสียงเพลงจะดังกว่าที่บา ร์มากๆ แต่สิ่งที่เหมือนกัน คือ ไม่มีกับแกล้มหรืออาหารใดๆข าย
เวลาเปิดของ " ผับ " คือ ประมาณ 23.30 เป็นต้นไป และกฎหมายระบุให้ผับปิดเวลา 06.00 ดังนั้นเมื่อคนฝรั่งเศสออกจ ากผับเพื่อกลับบ้านตอนรุ่งส าง เขามักจะถือเป็นธรรมเนียมปฎ ิบัติว่า ต้องแวะซื้อครัวซองร้อนๆที่ ร้านขายขนมปังเพื่อเอากลับไ ปกินเป็นอาหารเช้าที่บ้าน แล้วค่อยเข้านอน
ที่บาร์นั้น บางแห่งมีชั้นเดียว บางแห่งมีสองชั้น แต่ทุกแห่งเป็นระบบ self service เหมือนกันหมด แบบเดียวกับที่เราเข้าตามร้
เครื่องดื่มที่คนฝรั่งเศสนิ
1. เบียร์สดแบบธรรมดาที่กดออกจ
2. เบียร์ Desperados มีผสมของแอลกอฮอล์จากประเทศ
3. Monaco เป็นเครื่องดื่มที่ผู้หญิงส
หากท่านไม่ดื่มเครื่องดื่มแ
บรรยากาศใน " บาร์ " นั้นค่อนข้างสงบ ต่างคนต่างนั่งคุยกันเป็นกล
เวลาเปิดของ " บาร์ " คือ ประมาณ 19.30 เป็นต้นไป คนส่วนใหญ่จะทยอยเข้าบาร์หล
ระบบการเข้า " ผับ " ของฝรั่งเศสมี 2 แบบ คือ แบบแรก เราต้องเสียค่าเข้า 10-15 ยูโร และส่วนมากค่าเข้าของผู้ชาย
แบบที่สอง คือ ผับที่ไม่คิดค่าเข้า แต่ตอนเราเดินผ่านประตูเข้า
บรรยากาศใน " ผับ " จะต่างจากบาร์ เพราะมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งน
เวลาเปิดของ " ผับ " คือ ประมาณ 23.30 เป็นต้นไป และกฎหมายระบุให้ผับปิดเวลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น