อาหารคาวแต่ใส่ผลไม้
คนฝรั่งเศสบางส่วนโดยเฉพาะท างตอนเหนือของประเทศชื่นชอบ อาหารคาวที่ใส่ผลไม้ลงไปด้ว ย
ตามบ้านเรือนทั่วไป เขาจะนำไส้กรอกมาผัดกับแอปเ ปิ้ล โดยธรรมชาติเมื่อเราทอดไส้ก รอก มันจะมีน้ำมันจากหมูไหลออกม าอยู่แล้ว ซึ่งบางครั้งทำให้เลี่ยน คนฝรั่งเศสจึงแก้ปัญหานี้ด้ วยการปอกแอปเปิ้ลแล้วหั่นเป ็นชิ้นๆผัดลงไปพร้อมไส้กรอก ด้วย เมื่อแอปเปิ้ลโดนความร้อน มันจะมีน้ำเชื่อมรสหวานอมเป รี้ยวไหลออกมา ทำให้เมื่อทานไส้กรอกคู่กับ แอปเปิ้ลแล้ว รสชาติเข้ากันได้ดีมาก
หากเป็นที่ร้านอาหาร เมนูอาหารคาวใส่ผลไม้ก็จะถู กพัฒนาให้หรูหรายิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น อาหารในภาพนี้ คือ เป็ดอบราดซอสลูกฟิกและองุ่น พ่อครัวนำเป็ดไปอบให้สุกก่อ น จากนั้นค่อยนำไปย่างเพื่อให ้หนังกรอบ ส่วนซอสนั้น ทำมาจากลูกฟิกสด องุ่นเขียว และใส่ไวน์แดงนิดหน่อย เพื่อให้รสชาติหวานอมเปรี้ย ว เมื่อทานคู่กับมันฝรั่งนึ่ง ที่มีรสเค็มๆแล้ว อร่อยจนแทบจะไม่อยากวางช้อน เลยทีเดียว
ปกติเรามักจะเห็นแต่ลูกฟิกอ บแห้งสีน้ำตาลวางขายตามซุปเ ปอร์มาเก็ตชั้นนำในประเทศไท ย ลูกฟิกนั้นเราสามารถกินได้ท ั้งลูก แต่ที่ฝรั่งเศสนี้ มีลูกฟิกสดขายตลอดปี ซึ่งวิธีการกินลูกฟิกสดคือ เมื่อหั่นครึ่งเสร็จแล้ว ก็ใช้ช้อนเล็กคว้านเนื้อสีแ ดงๆออกมากิน เนื้อมันจะปนด้วยเม็ดเล็กๆเ ต็มไปหมด เม็ดเหล่านั้นกินได้ ตอนเคี้ยวจะรู้สึกกรุบๆ ให้กินแต่เนื้อ อย่ากินเปลือก
ตามบ้านเรือนทั่วไป เขาจะนำไส้กรอกมาผัดกับแอปเ
หากเป็นที่ร้านอาหาร เมนูอาหารคาวใส่ผลไม้ก็จะถู
ปกติเรามักจะเห็นแต่ลูกฟิกอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น