วันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เล่าเรื่องเมืองฝรั่งเศส ตอนที่ 31

อาหารคาวแต่ใส่ผลไม้
คนฝรั่งเศสบางส่วนโดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศชื่นชอบอาหารคาวที่ใส่ผลไม้ลงไปด้วย 

ตามบ้านเรือนทั่วไป เขาจะนำไส้กรอกมาผัดกับแอปเปิ้ล โดยธรรมชาติเมื่อเราทอดไส้กรอก มันจะมีน้ำมันจากหมูไหลออกมาอยู่แล้ว ซึ่งบางครั้งทำให้เลี่ยน คนฝรั่งเศสจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการปอกแอปเปิ้ลแล้วหั่นเป็นชิ้นๆผัดลงไปพร้อมไส้กรอกด้วย เมื่อแอปเปิ้ลโดนความร้อน มันจะมีน้ำเชื่อมรสหวานอมเปรี้ยวไหลออกมา ทำให้เมื่อทานไส้กรอกคู่กับแอปเปิ้ลแล้ว รสชาติเข้ากันได้ดีมาก

หากเป็นที่ร้านอาหาร เมนูอาหารคาวใส่ผลไม้ก็จะถูกพัฒนาให้หรูหรายิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น อาหารในภาพนี้ คือ เป็ดอบราดซอสลูกฟิกและองุ่น พ่อครัวนำเป็ดไปอบให้สุกก่อน จากนั้นค่อยนำไปย่างเพื่อให้หนังกรอบ ส่วนซอสนั้น ทำมาจากลูกฟิกสด องุ่นเขียว และใส่ไวน์แดงนิดหน่อย เพื่อให้รสชาติหวานอมเปรี้ยว เมื่อทานคู่กับมันฝรั่งนึ่งที่มีรสเค็มๆแล้ว อร่อยจนแทบจะไม่อยากวางช้อนเลยทีเดียว

ปกติเรามักจะเห็นแต่ลูกฟิกอบแห้งสีน้ำตาลวางขายตามซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำในประเทศไทย ลูกฟิกนั้นเราสามารถกินได้ทั้งลูก แต่ที่ฝรั่งเศสนี้ มีลูกฟิกสดขายตลอดปี ซึ่งวิธีการกินลูกฟิกสดคือ เมื่อหั่นครึ่งเสร็จแล้ว ก็ใช้ช้อนเล็กคว้านเนื้อสีแดงๆออกมากิน เนื้อมันจะปนด้วยเม็ดเล็กๆเต็มไปหมด เม็ดเหล่านั้นกินได้ ตอนเคี้ยวจะรู้สึกกรุบๆ ให้กินแต่เนื้อ อย่ากินเปลือก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น